Theo ông Hiệp, hiện nay nguồn vốn để phát triển dự án Bất động sản thương nghiệp nằm ở 3 nguồn chính: Nguồn vốn của chính các Doanh nghiệp Bất động sản – Chủ dự án, nguồn vốn ứng trước của khách hàng và nguồn vốn tín dụng nhà băng. Xem thêm: chung cư star ad1


Xét nguồn thứ nhất, ông Nghĩa cho rằng nguồn vốn này mang tính danh nghĩa nhiều hơn. căn nguyên là theo các quy định hiện hành vốn tự có có doanh nghiệp tối thiểu 20% vốn/Tổng mức đầu tư. bây chừ phần vốn này thường dùng cho việc giải phóng mặt bằng hoặc nộp tiền đất và các công việc chuần bị đầu tư khác. Số vốn này chỉ đóng vai trò khởi động ban sơ.

Nguồn vốn thứ hai là tiền ứng trước của khách hàng, ông Hiệp cho rằng đây là một nguồn vốn khá lớn về mặt giá trị và có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các dự án Bất động sản. Tuy nhiên, Luật kinh dinh BĐS 2015 quy định nhà hình thành trong mai sau chỉ được phép tính sổ tối đa đến 70%. Như vậy, nếu mong chờ vào nguồn vốn này rất hiểm nguy vì 2 khó khăn dễ xảy ra: Nhà không bán được và tiền khách hàng trả trước không đủ chi.

"Như vậy rõ ràng đối với phần nhiều các dự án Bất động sản thương mại, nguồn vốn phải trông cậy là nguồn tín dụng từ ngân hàng. Tuy nhiên gần đây NHNN có đưa ra dự thảo thông tư 36 về vấn đề nâng cao hệ số rủi ro từ 150% lên 250% và cắt giảm việc dùng vốn ngắn hạn vào dự án trung hạn, dài hạn từ 60% xuống còn 40%. Theo tôi, cách làm này có nhẽ chưa thật hợp lý", ông Hiệp khẳng định.

Cũng theo ông Hiệp: "Có thể nói việc theo dõi sức khỏe tín dụng của nhà băng vô cùng cần thiết và quan trong nhưng có thể nên bằng biện pháp khác chứ không phải bằng thông tư 36 hỏi ý kiến cả xã hội như cách làm hiện nay dễ gây ra những tâm lý lo lắng ảnh hưởng tới sự phát triển chung của ngành kinh doanh sản xuất".

"Chúng tôi cho rằng nếu tín dụng của chúng ta làm rẽ ròi để phục vụ Doanh nghiệp và người tiêu dùng thuần túy song song có những tiêu chí truyền thống về tiêu chuẩn an toàn để được cấp tín dụng thì kiên cố sẽ chẳng phải lo âu gì, có tức là người mua nhà chỉ được vay tối đa 70% giá trị hiệp đồng và dùng chính căn nhà đã trả một phần tiền của mình để thế chấp thì gần như rất ít khả năng rủi ro xảy ra, tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta cái cần quan hoài cảnh giác để tránh nguy cơ tín dụng bị vỡ thì lại là góc cạnh khác", ông Hiệp cho biết.

Ông Hiệp dẫn chứng, thứ nhất, cần rẽ ròi và kiểm soát chém hoặc thậm chí không nên cho phép tình trạng sở hữu chéo giữa ngân hàng thương nghiệp và chủ đầu tư dự án Bất động sản. Đây là nguy cơ dễ xảy ra tình trạng vỡ tín dụng nhất một khi nhà băng thương nghiệp sử dụng nguồn vốn huy động để đầu tư vào Bất động sản, nếu Bất động sản trầm lắng hoặc khủng hoảng thì số vốn của ngân hàng đó đổ vào dự án sẽ mắc kẹt gây vỡ trận ngay.

Thứ 2, ngân hàng quốc gia cần rà soát chặt chịa việc cấp tín dụng của các nhà băng thương nghiệp đối với các chủ đầu tư dự án làm sao phải thật bảo đảm an toàn. Mỗi ngân hàng thương nghiệp cần xác định tiêu chí cho vay của mình đối với Doanh nghiệp Bất động sản. Xem thêm: chung cư hoàng quốc việt

chung cục, ông Hiệp kiến nghị: "Xét về toàn cục thị trường và đặc biệt lợi quyền của người tiêu dùng – người mua nhà, chúng tôi cho rằng ngân hàng quốc gia cần coi xét lại định hướng mục tiêu của thông tư 36 để làm sao vẫn hạn chế được rủi ro của “bong bóng” Bất động sản nếu có, nhưng lại không làm ảnh hưởng tới lợi quyền thiết thực của người dân".
 
© 2013. All Rights Reserved
Top