Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Trần Nam , nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản là lĩnh vực mà nếu Chính phủ khôn khéo thì có thể dùng làm mướn cụ kích cầu, phát triển kinh tế. Xem thêm: chung cu star ad1


Nhưng nếu không khéo nó sẽ trở thành ngòi nổ hiểm nguy. Bất động sản là thị trường phải đối xử khéo léo#, thận trọng và tế nhị.

Đối với gói 30.000 tỷ, việc dừng gói tín dụng tương trợ này đã lôi cuốn sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nhiều ngày qua, thậm chí tâm lý hoang mang xảy ra với hồ hết những người đã tham gia vay vốn từ gói này.

"Gần đây, ngân hàng Nhà nước đã có động thái tuy chưa quyết liệt lắm nhưng đã chứng tỏ có sự lắng nghe", ông Nam nhìn nhận.

Cũng theo ông Nam, với thông tư 36, ông Nam ủng hộ việc giảm tỷ lệ cho vay ngắn hạn, nhưng việc đưa tỷ lệ rủi ro từ 150 lên 200% là không cấp thiết, và không làm là tốt nhất.

Nếu có thực hành việc nâng tỷ lệ rủi ro này lên cần phải có lộ trình, ngừa rủi ro, làm sao để nó không cản trở đà phát triển đang rất tốt, vững bền của thị trường bất động sản hiện.

Đối với hệ thống nhà băng, ông Nam cho rằng, chúng ta cần quan hoài đến tính hiệu quả, tính khả thi của dự án và uy tín chủ đầu tư, chứ không phải bằng việc quy định tỷ lệ đánh đồng toàn bộ các dự án, chủ đầu tư, phân khúc bất động sản giống nhau.

Nếu có quy định rủi ro thì phải phân ra là phân khúc nào hạn chế, phân khúc nào không hạn chế, chứ cứ đưa ra mức chung đánh đồng tất thảy thìa là bài học chúng ta đã nhận ra trong dĩ vãng rồi.

"Với nội dung sửa đổi Thông tư 36, tôi rất ngạc nhiên là lãnh đạo ngân hàng im lặng, im lặng khiến dư luận bức xúc, dân chúng lo lắng là điều không nên", ông Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, thị trường bất động sản Việt Nam có ý nghĩa rất quan yếu, chiếm khoảng 20% tổng mức đầu tư toàn từng lớp. Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản khởi sắc, thay đổi gương mặt thị thành, đáp ứng các phân khúc đối tượng khác nhau trong từng lớp.

Thời gian qua, một loạt các quy định mới trong hệ thống luật pháp đã đưa ra những giải pháp để góp phần làm minh bạch hơn hoạt động của thị trường bất động sản.

Cụ thể, Luật Đất đai, Luật Đầu tư có can hệ đã chú trọng coi bất động sản như đầu kéo nhưng cũng có sự thắt chặt. Luật kinh dinh bất động sản, Luật Nhà ở lần trước hết quy định việc vớ chính quyền các cấp tỉnh, thành phải xây dựng kế hoạch trung, ngắn hạn.

Quy định về vốn pháp định của các doanh nghiệp kinh dinh bất động sản được ban hành tránh những doanh nghiệp nhỏ, vốn ít cũng đầu tư kinh doanh bất động sản.

Trước khi bán nhà, cả thảy các bất động sản đều phải xin phép cơ quan địa phương. Một điểm nữa, các bất động sản bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của ngân hàng, đảm bảo an toàn cho người dân mua. Xem thêm: chung cư nguyễn trãi

liên hệ đến nguồn vốn, đã hạ tỷ lệ huy động vốn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 70% xuống còn 50%. Trên thực tế, từ 2013, nhà băng quốc gia, Bộ Xây dựng phối hợp với nhau rất hiệu quả vực dậy thị trường bất động sản và rõ ràng nó đã ấm nóng trở lại.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top